Phân tích dữ liệu

16 bài viết

Cách tạo biểu đồ Bullet trong Excel

Biểu đồ Bullet là một biểu đồ được phát triển từ biểu đồ hình cột, giúp đánh giá mức độ hoàn thành kết quả thực hiện các chỉ tiêu (ví dụ như: đạt yêu cầu, hoàn thành, hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc) thông qua việc thể hiện cường độ của màu sắc.

Một số mẫu biểu đồ chuyên nghiệp dùng để báo cáo kết quả kinh doanh

Biểu đồ là cách biểu diễn trực quan từ những con số khô khan thành những hình ảnh sinh động. Trong Excel, biểu đồ hình cột là một trong những dạng biểu đồ được sử dụng nhiều nhất. Cách vẽ biểu đồ hình cột cơ bản khá đơn giản, tuy nhiên để có được những biểu đồ phức tạp hơn thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng các tùy chọn được tích hợp sẵn trong Excel để tạo ra các biểu đồ phức tạp hơn, mang lại nhiều ý nghĩa hơn dựa trên những biểu đồ cơ bản đó.

Cách Group và Ungroup dữ liệu trong Pivot Table

Trong các trường hợp Pivot Table đưa ra kết quả khá cồng kềnh, các bạn có thể Group data lại thành từng nhóm để phục vụ cho việc quan sát và phân tích dễ dàng hơn. Bài viết sẽ đưa ra 1 số ví dụ cụ thể để giúp các bạn hình dung về việc Group các dữ liệu trong Pivot Table thành các nhóm.

Cách tạo Connection giữa Excel với SQL để lấy dữ liệu

Chúng ta thường lưu trữ và xử lý dữ liệu trên các database nhưng các báo cáo lại thường được thực hiện, trình bày và gửi đi dưới dạng các file Excel. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách tạo kết nối giữa Excel với một database, cụ thể là SQL, từ đó bạn có thể download dữ liệu từ SQL về Excel để làm các báo cáo định kỳ một cách đơn giản, chính xác và tiết kiệm thời gian.

Quy luật 80/20 và biểu đồ Pareto trong excel

Quy luật Pareto hay quy luật 80/20 nói rằng trong nhiều sự kiện, khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. Đây cũng là quy luật phổ biến trong kinh doanh chẳng hạn 80% doanh thu là từ 20% trong số các khách hàng. Để làm việc có hiệu quả cao, ta nên tập trung tìm và xử lý các vấn đề của phần 20.

Đánh giá dự án bằng các hàm PV, NPV và XNPV

Trong tài chính, NPV (Net Present Value – Giá trị hiện tại thuần) của các dòng tiền nhận được vào các thời điểm khác nhau trong tương lai là giá trị của các dòng tiền đó tại thời điểm hiện tại. Bài dưới đây sẽ hướng dẫn cách đánh giá hiệu quả dự án sử dụng 3 hàm Excel là PV, NPV và XNPV

Phân tích xu hướng, dự báo trong excel

Bạn hiện có số liệu kinh doanh trong một số thời kỳ, bạn muốn dự báo về tình hình kinh doanh trong thời kỳ tiếp theo? Có ba cách để bạn có thể thực hiện phân tích xu hướng hay dự báo trong excel: (1) Dùng phương trình trên đồ thị hoặc (2) dùng hàm FORECAST và (3) dùng hàm TREND